ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**
ช่องทางสำรองครับ อย่าลืมแอ๊ดเข้ากลุ่มกันไว้ด้วยนะ >> http://www.facebook.com/groups/HondaMobilioClubThailand/

ผู้เขียน หัวข้อ: TIRESBID เกร็ดความรู้ : ง่ายแค่นี้ ขัดสี Vs เคลือบสี ต่างกันอย่างไร  (อ่าน 454 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Tiresbidonline

 • สมาชิก 100 ไมล์
 • ******
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 6249
 • กระทู้: 124
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
 • ชื่อเล่น: tiresbid
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ จอร์จ เชื่อว่าต้องมีเพื่อนๆสักคนนึงที่เวลาเข้าไปคาร์แคร์แล้วจะกลายเป็นหุ่นยืนงงๆอยู่ข้างรถว่าจะ “ ขัดสี ” หรือ “ เคลือบสี ” และที่แน่นอนที่สุดหลายๆคนยังไม่เข้าใจอย่างถูกต้องกับ 2 คำนี้เท่าไหร่ ซึ่ง จอร์จ ต้องบอกเลยว่า 2 รายการนี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง หลังจากที่ได้ฟังจากปากของร้านคาร์แคร์ จึงขอมาแชร์ให้ทราบกันในบทความเกร็ดความรู้ยานยนต์ในวันนี้กันครับ

การขัดสี และ เคลือบสี ขอพูดถึงความแตกต่างกันก่อน ซึ่งเริ่มกันตั้งแต่อุปกรณ์ที่ใช้ อย่างขัดสีจะใช้เครื่องมือขัดแบบหมุน Rotary แต่ทว่า เคลือบสีจะใช้เป็นเครื่องมือระบบข้อเหวี่ยง DA แทน นอกจากนี้ก็ยังมีพวกน้ำยาที่ใช้ในการขัดต่างกัน มีระยะเวลาในการทำงานที่ห่างกันหลายชั่วโมง รวมไปถึงกระบวนการทำด้วยครับ ซึ่งขัดสีนั้นจะมีกระบวนการทำที่เยอะและหลายขั้นตอนกว่าการเคลือบสีอยู่มากๆ
ขัดสี
          พูดง่ายๆเลยมันก็คือการฟื้นฟูสภาพพื้นผิวของสีนั่นแหละครับ โดยที่จะทำการขัดในระดับชั้นของแล็กเกอร์ที่หมอง ให้มันกลับมาเงางามอีกครั้ง รวมไปถึงจัดการลบรอยขนแมวที่เกิดขึ้นจากการใช้งานทั่วไปอีกด้วยครับ ซึ่งการขัดสีนั้นจะเหมาะกับรถที่ใช้งานมาอย่างหนักหน่วงจนเป็นรอย แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่ามันไม่สามารถลบรอยที่มีรอยลึกมากได้ เช่น ไปชนหนักหรือคว่ำมา วิธีตรวจสอบว่ารอยลึกมากหรือไม่ก็ง่ายๆครับ ให้เพื่อนลองใช้ด้านหลังเล็บลูบผ่านรอยนั้นดู หากรู้สึกสะดุด แสดงว่ารอยนั้นลึกพอสมควรอาจจะไม่สามารถขัดออกได้ แต่ถ้าลองถูแล้วไม่รู้สึกสะดุด ก็สบายใจได้เลยครับว่าขัดออกแน่นอนครับ
เคลือบสี

          ชื่อก็บอกแล้วครับว่าเป็นการเคลือบให้สีมีความเงาเงามากกว่าเดิม แถมยังช่วยปกป้องชั้นเนื้อสีไม่ใช้หมองจากแสงแดดหรือจากเศษหินตามท้องถนน ไม่ให้มาทำรถเพื่อนๆเป็นรอยได้ ซึ่งรถที่ขัดสีเสร็จแล้ว อาจจะมีความเงาไม่สม่ำเสมอกับส่วนอื่นๆของรถ ก็ควรจะทำการเคลือบสีเพิ่มได้ แต่เอาจริงๆแล้วการเคลือบสีนั้นจะเน้นไปทางของทำให้รถดูเงางามเสียมากกว่า เพราะกระบวนการทำนั้นจะไม่มีในส่วนของการขัดหยาบเพื่อลบรอยขีดข่วน ทำให้มันเหมาะสำหรับรถที่มีพื้นผิวที่ค่อนข้างดีอยู่แล้ว หรือรถที่ไม่ได้ใช้งานอย่างหนักนั่นเองครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับข้อแตกต่างของทั้ง 2 แบบ แต่ส่วนใหญ่แล้วร้านคาร์แคร์จะพูดกันอย่างติดปากว่า “ขัดเคลือบ” มันก็เหมือนกับให้ขัดลบรอย และให้ขัดเงาไปในตัวอยู่แล้วใช่ไหมครับ ครั้งหน้าเวลาเพื่อนๆเข้าคาร์แคร์ก็จะได้สั่งน้องๆที่ดูแลรถได้อย่างถูกต้องแล้วนะครับ สำหรับวันนี้ต้องลากันไปก่อน สำหรับครั้งหน้าจะเป็นความรู้เรื่องอะไรอย่าลืมติดตามกับคอลัมน์ความรู้เรื่องรถกันนะครับ

New Group : TIRESBID-ONLINE ชวนเข้าร่วมกลุ่ม แชร์ประสบการณ์ & ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
ร่วมเลย : https://www.facebook.com/groups/tiresbidonline/

New Chat : Tiresbid Line Square ห้องแชทแห่งความลับ แชร์ถาม-ตอบ
เรื่องยางแบบส่วนตัว คลิกเลย : http://bit.ly/LINESQUARE-TIRESBID

New Channel : Tiresbid on YouTube ชวนมากด Like & Subscribe กันเยอะๆนะครับ
คลิกเลย : http://bit.ly/TiresbidYoutube

          หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line Official : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 094-958-7416 / 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

ยางรถยนต์ราคาถูก, ยางราคาถูก, ราคายางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์ราคา, ร้านขายยาง,
ร้านยางรถยนต์, ราคายาง maxxis, ราคายาง dunlop, ราคายางมิชลิน, ราคายางบริสโตน, ยาง hankook
ยาง goodyear, Continental, Firestone, BFGoodrich, ยาง apollo, Lazada, shopee, เช็คราคายางถูก, ศูนย์รวมร้านขายยาง, ร้านขายยางคนไทย, ยางออนไลน์, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Ford, Nissan, Chevrolet, Hyundai, Isuzu, BMW, Benz, Volvo, Landrover, Audi, Porsche, Volkswagen, โปรโมชั่นยางรถยนต์, เช็คราคายางรถยนต์,
ราคายางล่าสุด, ยางรถยนต์ออนไลน์, ยางถูก, ยางมิชลิน, ยาง dunlop, ยาง maxxis, ยางบริสโตน, tiresbid, เปลี่ยนยางถึงบ้าน, michelin, bridgetone, เช็คราคายางรถยนต์, ยางรถยนต์ราคา, ยางถูก, ยางรถ และ เปลี่ยนยางไทร์บิด, ยาง continental, continental, goodyear, ยางดันลอป, ยางฮันคุก, ที่ 1 เรื่องยาง, เปลี่ยนยางถึงที่, เปลี่ยนยางถึงบ้าน

Tags: